TÍNH ĐỘT PHÁ VÀ SÁNG TẠO CỦA PHẦN MỀM QUẢN LÝ THƯ VIỆN KIPOS
KIPOS là một giải pháp phần mềm quản lý tổng thể toàn diện cho thư viện bằng một phần mềm, không phải là tích hợp các phần mềm khác nhau.

 KIPOS (Knowledge Information Portal Solution) là dự án phát triển phần mềm lớn nhất của Công ty CP Phần mềm Quản lý Hiện Đại cho lĩnh vực quản lý thông tin tư liệu và thư viện. KIPOS được xây dựng với mục tiêu trở thành một giải pháp tổng thể tích hợp hoàn chỉnh để hỗ trợ tối đa công tác quản lý, khai thác mọi dạng thông tin tư liệu, từ truyền thống tới tài liệu số và xuất bản điện tử của thư viện bằng công nghệ và kỹ thuật mới nhất

   Được thiết kế và phát triển bởi một đội ngũ chuyên gia CNTT và nghiệp vụ thư viện với trên 10 năm kinh nghiệm phát triển và triển khai các giải pháp quốc tế. KIPOS là một giải pháp hoàn toàn tuân theo qui trình nghiệp vụ quốc tế và các chuẩn công nghiệp trong ngành. KIPOS bao gồm 3 hệ thống kết hợp: Hệ KIPOS.Automation - Tự động hóa thư viện (Thư viện điện tử tích hợp); Hệ KIPOS.Digital - Thư viện số và KIPOS.WebPortal - Hệ quản trị nội dung website và cổng thông tin thư viện. KIPOS là một giải pháp tích hợp hoàn chỉnh tất cả trong một cho các thư viện ngày nay. Nó được thiết kế dựa trên những quan điểm phát triển mới nhất, kiến trúc hiện đại nhất cho phép thích nghi với sự phát triển nhanh chóng của thế giới tự động hóa và số hóa ngày nay.

Những đột phá và sáng tạo về công năng của sản phẩm

  • KIPOS là một giải pháp tổng thể toàn diện cho thư viện bằng một phần mềm, không phải là tích hợp các phần mềm khác nhau.
  • KIPOS là một trong những phần mềm có thiết kế tốt nhất, không có sự chồng chéo trong tác nghiệp quản lý tài liệu truyền thống và tài liệu số. Thông thường, ngay cả ở những giải pháp nổi tiếng thế giới hiện nay, có giải pháp quản lý tài liệu truyền thống tuân thủ tiêu chuẩn MARC và giải pháp quản lý tài liệu số tuân thủ tiêu chuẩn Dublin-Core. Như vậy, hai phiên bản của một tài liệu phải được mô tả hai lần theo hai tiêu chuẩn khác nhau. KIPOS dùng chung một bản ghi mô tả thư mục cho mọi phiên bản tài liệu. Ngoài ra, các hệ thống con của KIPOS thì chia sẻ tất cả những gì có thể với nhau vì chúng nằm trong một phần mềm.
  • KIPOS là một trong số ít phần mềm trên thế giới áp dụng thành công tiêu chuẩn METS, vì tiêu chuẩn này mới ra năm 2003 và có độ phức tạp cao, cần có những giải pháp công nghệ trong thiết kế CSDL và lập trình.

Những đột phá và sáng tạo về công nghệ của sản phẩm

  • Kiến trúc: KIPOS là thế hệ sản phẩm đầu tiên có kiến trúc hướng dịch vụ hoàn toàn trên nền tảng công nghệ WCF- Windows Communication Foundation. WCF là thành phần mới xuất hiện trong .Net FrameWork 3.0 (phát hành cùng Visual Studio 2008). Đa số các giải pháp giao diện winform trên thị trường đều có kiến trúc Client/Server truyền thống.
  • Thiết kế CSDL: Phương pháp thiết kế CSDL đặc biệt của KIPOS đó là kiểu thiết kế hướng đối tượng. Từ lâu chúng tôi đã áp dụng phương án lưu trữ định dạng XML kết hợp với phân rã theo bảng tuyến tính. Chỉ đến MS SQL 2005 trở lên mới hỗ trợ việc lưu trữ XML và viết thủ tục bằng .NET (CLR Store Procedures). Cả hai công nghệ mới này được vận dụng trong thiết kế CSDL và viết chương trình. Ngoài ra, CSDL của LegoWeb (nền tảng của KIPOS.WebPortal) được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ MARCXML, nó hoàn toàn khác biệt với các giải pháp khác, chỉ với một số ít bảng dữ liệu, LegoWeb cho phép cập nhật không giới hạn các bộ sưu tập dữ liệu với các thuộc tính khác nhau. Hơn nữa dùng MARCXML cho phép các tệp khuôn mẫu của nội dung web được sử dụng chung với các chức năng thư viện.
  • Các thư viện lập trình xử lý dữ liệu tiêu chuẩn định dạng XML: Công ty Hiện Đại đã phát triển những thư viện lập trình đặc biệt để xử lý dữ liệu tiêu chuẩn MARCXML, METS làm nòng cốt trong các sản phẩm của mình. METS là tiêu chuẩn phức tạp để lập trình xử lý, chính vì vậy ngay cả trên thế giới cũng không có nhiều đơn vị có thể xử lý được định dạng dữ liệu này một đầy đủ.
  • Giải pháp phân quyền (Authorization) của KIPOS là một trong những giải pháp tốt nhất cho vấn đề này. Nó cho phép phân quyền theo người dùng, nhóm người dùng, phân quyền cho đối tượng an ninh(một khái niệm của riêng KIPOS) có thể là các giao diện, bộ sưu tập dữ liệu, bản ghi dữ liệu, thư mục tệp tin… Với nền tảng công nghệ đặc biệt này, chúng tôi có thể tiếp tục tùy biến giải pháp để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng.

Những đột phá và sáng tạo trên các lĩnh vực khác

   KIPOS là một giải pháp lớn, khởi dựng với mục tiêu cung cấp theo dự án tương tự như các nhà cung cấp khác. Tuy nhiên với các nhà cung cấp khác, họ cố gắng tiếp cận thị trường nhỏ bằng những phiên bản nhỏ rút gọn, thì chúng tôi duy trì một phiên bản để đảm bảo chất lượng tốt nhất và phát triển dịch vụ cho thuê phần mềm.

   Với những đột phá và sáng tạo trên, KIPOS đã chinh phục được niềm tin của tất cả các khách hàng hợp tác và sử dụng KIPOS.

   Đại học Nha Trang là khách hàng đầu tiên triển khai thành công Phần mềm quản lý thư viện KIPOS. Tính đến nay, tài nguyên đọc của Thư viện với hơn 15.000 tên tài liệu chuyên ngành Tiếng Việt và Tiếng Anh hơn 60.000 bản, hơn 300 đầu báo và tạp chí trong nước và nước ngoài. Tài nguyên điện tử trên Thư viện số với 10.000 sách, luận văn, luận án, giáo án và các công trình khoa học khác. KIPOS trở thành công cụ đắc lực giúp thư viện quản lý tốt nguồn tài nguyên đồ sộ đó. Với hệ thống trang thiết bị tiên tiến và phương pháp quản lý thông minh, Thư viện Đại học Nha Trang được đánh giá là thư viện hiện đại nhất cả nước hiện nay.

   Ông Vũ Xuân Quỳ - Nguyên Giám đốc Thư viện Đại học Nha Trang:

"Chúng tôi chọn KIPOS bởi nó quản lý tất cả các bộ sưu tập linh hoạt và nhanh chóng. KIPOS là phần mềm đầy đủ chức năng nhất trong số các phần mềm chúng tôi đã tiếp cận. Nó rất dễ sử dụng khi tác nghiệp đối với cán bộ thư viện, kể cả khi huy động thực tập sinh và sinh viên. Người dùng tra cứu, khai thác rất nhanh chóng và hiệu quả. Yếu tố dễ sử dụng là nhân tố quan trọng để chúng tôi quyết định lựa chọn sử dụng KIPOS."

Đại học Nha Trang sử dụng phần mềm quản lý thư viện

   Ông Chu Tuấn Tú - Giám đốc TT Thông tin - Thư viện - Viện Khoa học tổ chức Nhà nước:

Viện KHTC Nhà nước lựa chọn phần mềm quản lý thư viện KIPOS

“KIPOS cho phép chúng tôi chọn lựa và sử dụng những phân hệ chức năng cần thiết theo từng giai đoạn đầu tư một cách linh hoạt. Phần mềm này đã giúp chúng tôi xử lý hồi cố và quản lý các tài liệu in theo công nghệ mã vạch, bước đầu số hóa và thực hiện xây dựng các bộ sưu tập số của mình. KIPOS là một hệ thống được thiết kế tốt và có dịch vụ hỗ trợ tuyệt vời”.

 

   Không chỉ dừng lại ở đó, KIPOS hiện tại đã và đang được triển khai với hơn 40 khách trên khắp cả nước, ngày càng nhiều khách hàng khác tin tưởng sử dụng như Khối thư viện Tư pháp (thư viện Bộ Tư pháp, Học viện Tư pháp, Đại học Luật Hà Nội), Khối thư viện Tỉnh (thư viện Tỉnh Vĩnh Phúc, thư viện Tỉnh Điện Biên), Khối Y Dược (Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y Khoa Vinh,)….

   Để tiếp tục chinh phục niềm tin của khách hàng, KIPOS vẫn không ngừng được nghiên cứu và phát triển hơn nữa, mang lại cho các Thư viện ở Việt Nam một giải pháp hoàn hảo. Hiện tại, KIPOS đang hướng đến thị trường quốc tế và cạnh tranh với các giải pháp hàng đầu thế giới.

Khangtt

T4/2022