Chính phủ đẩy tiến độ giảm thuế, "giải cứu" doanh nghiệp
Để giảm chi phí đầu vào cho DN, Thủ tướng cũng chỉ đạo gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế TNDN phải nộp vào quý I và 3 tháng với thuế TNDN phải nộp quý II, quý III/2013.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ban hành Nghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

 
Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hưởng mức ưu đãi thuế TNDN 20% sớm hơn 6 tháng so dự kiến.
 
Tại Nghị quyết này, Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tài chính thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định áp dụng thuế suất TNDN 20% từ ngày 1/7/2013, sớm hơn 6 tháng so với lộ trình dự kiến, đối với những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.
 
Bên cạnh đó, áp dụng thuế suất thuế TNDN 10% từ 1/7/2013 đối với thu nhập từ đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội; giảm 50% thuế VAT đầu ra từ 1/7/2013 đến hết 30/6/2014 đối với hoạt động này và giảm 30% thuế GTGT đầu ra từ 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá trị bán dưới 15 triệu đồng/m2.
 
Nhằm giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp hạ giá thành và tiêu thụ sản phẩm, Thủ tướng chỉ đạo gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế TNDN đối với số TNDN phải nộp quý I và 3 tháng thời gian nộp thuế TNDN với số TNDN phải nộp quý II và quý III/2013.
 
Đối tượng hưởng chính sách này ngoài các DN có quy mô vừa và nhỏ, sử dụng nhiều lao động trong một số lĩnh vực ưu tiên còn có những DN đầu tư - kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở và doanh nghiệp sản xuất sắt thép, xi măng, gạch ngói. Gia hạn số thuế VAT phải nộp đối với sản phẩm là nhà ở, sắt thép, xi măng, gạch ngói.
 
Song song với đó, Chính phủ sẽ hoàn lại tiền thuế bảo vệ môi trường đã nộp từ ngày 1/1/2012 đến hết ngày 14/11/2012 đối với túi nylon làm bao bì đóng gói sản phẩm; không ban hành chính sách thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ theo đầu phương tiện; giảm 50% tiền thuê đất năm 2013, 2014 cho các tổ chức kinh tế, hộ gia định, cá nhân mà số tiền thuê đất phải nộp tăng quá 2 lần so mức nộp năm 2010.
 
Tiếp tục hạ lãi suất phù hợp mức giảm lạm phát
 
Về vốn tín dụng, theo yêu cầu của Thủ tướng, NHNN cần tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng song vẫn linh hoạt trong các công cụ điều hành. 
 
Năm 2012, với mục tiêu đưa lạm phát về khoảng 6%, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục hạ mặt bằng lãi suất tín dụng phù hợp với mức giảm của lạm phát, đơn giản hóa thủ tục cho vay và tăng tín dụng với những lĩnh vực ưu tiên. Gia hạn thời hạn cho vay ngắn hạn bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với doanh nghiệp xuất khẩu đến hết 31/12/2013.
 
Về xử lý nợ xấu, Thủ tướng yêu cầu phải rà soát, đánh giá lại thực trạng để có giải pháp xử lý phù hợp với từng loại hình. Tiếp tục cơ cấu lại nợ để hỗ trợ doanh nghiệp vẫn vay được vốn để phụ vụ sản xuất - kinh doanh, bán nợ xấu cho các công ty quản lý, mua bán nợ....
 
Theo đó, NHNN xây dựng, hoàn thiện và trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định về tổ chức và hoạt động của Công ty quản lý tài sản Việt Nam ngay trong tháng 1/2013 này.
 
Giải quyết hàng tồn kho, nhất là tồn kho bất động sản
 
Tại phương án giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ thị trường và đầu tư, Thủ tướng yêu cầu phân bổ ngay vốn đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trong kế hoạch năm 2013. Trong đó, tập trung cho những dự án tạo sức lan tỏa lớn, những dự án thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới, nhà ở xã hội, ký túc xá học sinh, sinh viên.
 
Dự kiến, Chính phủ sẽ kiểm tra tình hình thực hiện kế hoạch của các chủ đầu tư, khắc phục tình trạng chậm trễ trong việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư, đấu thầu và trong khâu nghiệm thu, thanh toán vốn.
 
Ngoài ra, để tạo đầu ra cho doanh nghiệp, một mặt, cơ quan điều hành sẽ đẩy nhanh tiến dộ phê duyệt và triển khai các chương trình xúc tiến thương mại ngoài nước, sớm ký các hiệp định thương mại với các đối tác.
 
Mặt khác, sẽ sớm có các giải pháp hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến bán hàng sản xuất trong nước trên thị trường nội địa, đưa hàng Việt về nông thôn và khuyến khích các doanh nghiệp liên kết tiêu thụ sản phẩm sản xuất trong nước.
 
Đáng chú ý, trong năm 2013 này, Chính phủ vẫn sẽ duy trì thực hiện đồng bộ các biện pháp, nhất là các biện pháp về vốn tín dụng, lãi suất cho vay để tháo gỡ khó khăn cho các lĩnh vực có sản phẩm tồn kho lớn như nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng... Tạo mọi điều kiện thuận lợi khuyến khích đầu tư, phát triển sản xuất đối với các lĩnh vực sản phẩm có lợi thế, nhất là nông nghiệp, du lịch, dịch vụ.
 
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, các địa phương có tồn kho sản phẩm bất động sản lớn hạn chế tối đa sử dụng nguồn từ ngân sách để đầu tư, xây dựng mới nhà ở tái định cư mà dùng nguồn vốn này và các nguồn tài chính hợp pháp khác để mua lại các dự án nhà ở thương mại phù hợp, phục vụ nhu cầu tái định cư, làm nhà ở xã hội để cho thuê hoặc cho thuế mua cho các đối tượng chính sách. Chính phủ sẽ hỗ trợ ứng trước một phần ngân sách cho địa phương giải quyết nhu cầu này.
 
Bích Diệp (Dân trí)